Công nghệ trên đầu kéo Mỹ Freightliner Cascadia tự hành

Hiện nay, cuộc đua xe tự lái đã thu hút nhiều hãng ôtô trên thế giới vào cuộc, và phần lớn vẫn tập trung ở mảng xe cá nhân, du lịch. Đi hướng ngược lại, tập đoàn Daimler đã chú trọng phát triển xe tự lái cho đầu kéo.

cong-nghe-tren-dau-keo-my-freightliner-cascadia-tu-hanh

Sau thử nghiệm tự lái thành công của chiếc Future Truck 2025 của Mercedes-Benz (một thành viên của tập đoàn Daimler) trên đường cao tốc ở Đức. Mới đây, chi nhánh sản xuất xe đầu kéo Freightliner của tập đoàn Daimler tiếp tục gây bất ngờ với mẫu xe tải tự hành mới mang tên Freightliner New Cascadia 2020.

cong-nghe-tren-xe-dau-keo-my-freightliner-cascadia-tu-hanh

Công nghệ trên Freightliner Cascadia tự hành được phát triển dựa trên mẫu xe đầu kéo Mỹ Cascadia sản xuất đại trà dành cho thị trường Mỹ nhưng ở mức độ cao cấp hơn. Để được cấp phép, hãng Daimler đã nâng cấp công nghệ Highway Pilot trên Freightliner Cascadia. Đây là hệ thống tương tự chế độ tự lái trên máy bay, bao gồm radar và camera ở đầu xe để quan sát biển chỉ dẫn giao thông, làn đường cũng như các phương tiện khác cùng hàng loạt công nghệ hỗ trợ như điều khiển hành trình.

cong-nghe-tren-xe-dau-keo-my-freightliner-cascadia-tu-lai

Hệ thống tự lái cấp độ 2 của Cascadia phát triển trên nền tảng hai hệ thống an toàn dựa trên camera và radar mà hãng gọi là Detroit Assurance 5.0. Hệ thống có thể tăng tốc, giảm tốc và điều khiển độc lập. Các tính năng điều khiển hành trình thích ứng Detroit Assurance 5.0 và hỗ trợ làn đường (Active Lane) cho phép lái xe tự động ở mọi phạm vi tốc độ, lần đầu tiên được trang bị cho một chiếc xe đầu kéo thương mại.

dau-keo-my-cascadia-tu-hanh

Hình ảnh 3D từ camera sẽ được chuyển vào bộ xử lý để điều chỉnh vô lăng, bướm ga điện tử và hộp số tự động. Trong khi đó, radar đi kèm 2 cụm cảm biến với phạm vi rộng và hẹp. Cảm biến phạm vi rộng có thể giám sát giao thông phía trước ở khoảng cách lên đến 250 mét. Con số tương ứng của cảm biến phạm vi hẹp là 70 mét.

dau-keo-my-freightliner-cascadia-tu-hanh

Để tăng khả năng an toàn, nhà sản xuất còn trang bị hai hệ thống khác hỗ trợ phanh chủ động và cảnh báo va chạm bên thân xe. Hệ thống hỗ trợ phanh chủ động được kết hợp với radar và camera của công nghệ Detroit Assurance 5.0. Nhờ đó, phát hiện người đang di chuyển phía trước xe đầu kéo và có thể tự động phanh hoàn toàn. Nó cũng có thể phát hiện và giảm thiểu va chạm với các phương tiện, vật thể đang di chuyển hay đứng yên.

xe-dau-keo-my-cascadia-tu-hanh

Lái xe gần như cực kỳ nhàn nhã, chỉ phải thực hiện các thao tác như khởi động máy, lái xe ở tốc độ thấp, di chuyển làn đường… Khi đã ở trên cao tốc, mọi việc đều phó mặc cho hệ thống lái tự động. Tài xế cũng có thể thư thái ngả lưng trên ghế lái và điều khiển lộ trình thông qua một thiết bị dạng máy tính bảng kết nối với chiếc xe.

cong-nghe-tren-xe-dau-keo-my-tu-lai

Khi xe chạy ở chế độ tự vận hành, các đèn LED trên biển số, báo rẽ và giữa lưới tản nhiệt sẽ bật sáng màu xanh dương. Trong khi đó, ở chế độ lái thông thường, đèn sẽ sáng với màu trắng và vàng.

xe-dau-keo-freightliner-cascadia-tu-hanh

Bên trong Freightliner Cascadia là không gian nội thất rộng rãi và được bọc da màu trắng sang trọng, thanh lịch, từ ghế đến bảng táp-lô. Cụm đồng hồ kỹ thuật số trên bảng tap-lô sẽ thay đổi giao diện và màu sắc khi hệ thống Highway Pilot được kích hoạt. Trên cột A có gắn một màn hình gương ảo cỡ lớn, hiển thị các góc quay xung quanh xe.

cong-nghe-tren-xe-dau-keo-my-cascadia-tu-lai

Ở buồng nghỉ phía sau, nội thất ghế bọc da và sàn bọc gỗ của xe tạo cảm giác tinh tế và nhẹ nhõm, khác hẳn không gian tù túng hay đơn giản ở những mẫu xe container thông thường. Thậm chí những đường khâu chỉ nổi cũng tạo điểm nhấn cho một không gian lịch sự và đẳng cấp.

cong-nghe-tren-xe-dau-keo-my-freightliner-tu-lai

Như vậy, với hàng loạt cải tiến cùng rất nhiều công nghệ hỗ trợ lái xe, công nghệ an toàn và trang bị tiện ích giúp cho việc vận chuyển hàng hoá trong những chuyến đi dài trở nên an toàn và thú vị hơn.

xe-dau-keo-my-freightliner-cascadia-tu-lai

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP Ô TÔ PHÚ MẪN – CN BÌNH DƯƠNG

Showroom Bình Dương: 10/9 QL13, Khu Phố Tây, P. Vĩnh phú, Thuận An, Bình Dương

----------------------------------------------------------​

HOTLINE: 0909.233.187 - 0986.626.187 Mr Thiện

Website:  https://saigontruck.vn