ĐẦU KÉO MỸ SỐ TỰ ĐỘNG

Các loại hộp số sàn đang biến mất dần khỏi những chiếc xe đầu kéo rơ moóc tại các nước châu Âu và Mỹ ngày nay. Thay thế vị trí của nó là một hộp số tự động với một máy tính điều khiển chuyển dịch bánh răng hiệu quả, chính xác.

Đầu kéo Mỹ số tự động đang là xu hướng của ngành vận tải đường bộ tại Mỹ những năm gần đây. Thực tế đã chứng minh loại xe này mang lại hiệu quả kinh tế cao.

dau-keo-my-so-tu-dong-10 

 1. 1. Đầu kéo Mỹ số tự động – Hợp với xu thế phát triển
 2. Đầu kéo Mỹ Cascadia hộp số tự động DT12 đã phải đối mặt với một thách thức khó khăn khi cố gắng phá vỡ thị trường xe tải thương mại. Các nhà sản xuất hộp số truyền động đã cố gắng giải quyết vấn đề này là bằng cách cung cấp hộp số tay tự động mang lại sự thuận tiện cho người lái xe, mà không gặp phải các vấn đề đi kèm với hộp số tự động truyền thống.
 3. dau-keo-my-so-tu-dong-17

Truyền dẫn của hộp số tay bị gián đoạn mô-men xoắn mỗi khi chúng chuyển bánh răng, sang số, trong khi hộp số tự động kiểu chuyển đổi mô-men xoắn cung cấp khả năng truyền động liền mạch cho hiệu quả cao hơn. Đây là những gì cho phép người lái xe tăng tốc nhanh hơn.

dau-keo-my-so-tu-dong-11 

Trên đầu kéo Mỹ Freightliner số tự động sẽ không có cần chuyển số như thông thường mà thay vào đó là bảng nút bấm điều khiển gắn phía dưới tablo. Thêm vào đó là cũng sẽ không có bàn đạp côn, cách lái xe sẽ giống như cách lái ô tô số tự động.

dau-keo-my-so-tu-dong-16 

 1. 2. Các ký hiệu trên Đầu kéo Mỹ số tự động

Xe đầu kéo Container Mỹ số tự động có cách lái cũng tương tự như khi bạn lái một chiếc xe hơi số tự động. Khởi động, nhả chân phanh, nhưng chỉ khi đạp ga thì xe mới di chuyển.

dau-keo-my-so-tu-dong-tay

Chú thích các nút bấm trên hộp số:

 • R (reverse): Lùi xe.
 • N (neutral): Về mo, không truyền động, xe đứng yên.
 • D (drive): Tiến về phía trước.
 • M (manual): Nhấn nút này để về chế độ Creep Mode, cho phép xe chạy ở tốc độ thấp, rất có ích trong tình trạng kẹt xe, giúp hộp số không bị quá tải.
 • L (low): Chế độ chạy chậm, hỗ trợ tốt khi đỗ dốc.
 • Mũi tên “+” hoặc “-“: Lên hoặc hạ số khi cần thiết.
 • dau-keo-my-so-tu-dong-14
 1. 3. Lưu ý khi vận hành đầu kéo Mỹ số tự động
 2. Tránh dùng cả 2 chân để điều khiển xe, cách dùng 2 chân, 1 chân ga và 1 chân phanh rất nguy hiểm cho động cơ và an toàn của các xe xung quanh.

Khi lùi xe nên chậm rãi, quan sát kỹ, tránh vào ga quá mạnh khi lùi, bởi xe sẽ khó điều khiển khi lùi xe hơn số sàn.

dau-keo-my-so-tu-dong-13

 4. Ưu điểm của đầu kéo Mỹ Freightliner Cascadia số tự động

Hộp số tự động giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu và an toàn. Tự động cung cấp cho người lái khả năng tập trung chú ý hơn trên đường, và cũng giúp giảm bớt sự mệt mỏi của người lái.

Các máy tính điều khiển việc truyền tự động có thể giúp tốc độ giảm tốc độ – giảm tốc độ vòng quay mỗi phút của động cơ ở tốc độ cao – hiệu quả và do đó tốt hơn trong việc kiểm soát mức tiêu thụ khí và khí thải.

dau-keo-my-so-tu-dong-15

Hộp số tự động đầu kéo Mỹ trang bị động cơ Detroit DD15 bây giờ được tích hợp tốt hơn trong các đầu kéo Mỹ và các máy tính đã hoạt động được chính xác hơn, đánh giá mô-men xoắn động cơ, tốc độ động cơ, tốc độ xe và góc xe trước khi chuyển số.

Không giống như các thiết hộp số khác, hộp số tự động hoàn toàn không truyền lực trong khi xe dừng lại, loại bỏ tải cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa.

dau-keo-my-so-tu-dong-1

 1. 5. Tính Năng cao cấp trên xe đầu kéo Mỹ Freightliner số tự động

Hệ thống tự lái cấp độ 2 của Cascadia phát triển trên nền tảng hai hệ thống an toàn dựa trên camera và radar mà hãng gọi là Detroit Assurance 5.0. Hệ thống có thể tăng tốc, giảm tốc và điều khiển độc lập. Các tính năng điều khiển hành trình thích ứng Detroit Assurance 5.0 và hỗ trợ làn đường (Active Lane) cho phép lái xe tự động ở mọi phạm vi tốc độ, lần đầu tiên được trang bị cho một chiếc xe đầu kéo thương mại.

dau-keo-my-so-tu-dong-2

Để tăng khả năng an toàn cho Freightliner Cascadia, nhà sản xuất còn trang bị hai hệ thống khác hỗ trợ phanh chủ động và cảnh báo va chạm bên thân xe. Hệ thống hỗ trợ phanh chủ động được kết hợp với radar và camera của công nghệ Detroit Assurance 5.0. Nhờ đó, phát hiện người đang di chuyển phía trước xe đầu kéo và có thể tự động phanh hoàn toàn. Nó cũng có thể phát hiện và giảm thiểu va chạm với các phương tiện, vật thể đang di chuyển hay đứng yên.

dau-keo-my-so-tu-dong

 

 1. 6. Hạn chế của đầu kéo Mỹ Cascadia số tự động DT12

Xe đầu kéo Container Mỹ có hộp số tự động DT12 thường có nhiều vấn đề về điện hơn so với những chiếc có hộp số tay.

Loại hộp số xe này cũng được biết là làm hao mòn xe với tốc độ nhanh hơn so với những chiếc xe số tay.

Một vấn đề khác là ít thợ cơ xe tải quen thuộc với hộp số tự động hơn, do đó có thể mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa hộp số.

dau-keo-my-so-tu-dong-18

Như vậy, với hàng loạt cải tiến cùng rất nhiều công nghệ hỗ trợ lái xe, hộp số tự động cùng trang bị tiện ích hiện đại giúp cho việc vận chuyển hàng hoá trong những chuyến đi dài trở nên an toàn và thú vị hơn. Để tìm hiểu thêm về tính năng, trang thiết bị, thông số kỹ thuật trên đầu kéo Mỹ số tự động quý khách hàng tham khảo tại đây.

dau-keo-my-so-tu-dong-19

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP Ô TÔ PHÚ MẪN – CN BÌNH DƯƠNG

Showroom Bình Dương: 10/9 QL13, Khu Phố Tây, P. Vĩnh phú, Thuận An, Bình Dương

----------------------------------------------------------​

HOTLINE: 0909.233.187 - 0986.626.187 Mr Thiện

Web:  https://saigontruck.vn/

dau-keo-my-so-tu-dong-20